Lương 8 – 10 triệu đồng/tháng vẫn có thể mua được nhà tại TP.HCM

Contact An Agent

Được sở hữu một căn nhà tại TP.HCM là ước mơ của rất nhiều người trẻ hiện nay, tuy nhiên, với mức sống đắt đỏ và thu nhập 3 – 5 năm đầu sau ra trường không quá ngưỡng 8 – 10 triệu đồng, liệu người trẻ và các cặp vợ chồng trẻ có thể cầm được tờ giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ tại Sài Gòn hoa lệ? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập ý kiến của các chuyên gia BĐS và chuyên gia ngành ngân hàng để giúp định hướng mua nhà cho người có thu nhập 6 – 10 triệu đồng/tháng và giải pháp nơi ở riêng cho người có thu nhập dưới 6 triệu/tháng.

Lương dưới 6 triệu đồng/tháng: Nên thuê nhà

Với mức lương dưới 6 triệu đồng mỗi tháng việc mua nhà là bất khả thi, bạn trẻ không nên kỳ vọng vào việc mua được nhà giá rẻ hay nhà có diện tích rất nhỏ với số tiền lương này, dù ngân hàng đã cho bạn vay vốn rất lớn thậm chí đến 70% giá bán căn hộ.

Các chuyên gia khuyên người trẻ vừa ra trường, thu nhập từ 3 – 7 triệu đồng/tháng và chưa có tiền tích lũy thì nên thuê nhà ở.

Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM: “Có người hỏi với thu nhập 4 triệu đồng thì làm sao mua nhà? Quả thật là bất khả thi. Nếu mua được thì quá tốt, còn khi chưa mua được thì ta đi thuê nhà ở. Thu nhập quá thấp thì không nên nghĩ đến chuyện mua nhà”.

Thực ra với mức lương dưới 6 triệu đồng/tháng, thuê được căn nhà tốt ở TP.HCM đã khá vất vả cho việc chi trả tiền hàng tháng huống hồ là mua được nhà, việc mua được nhà thì quá tốt, nếu không mua được cũng không có gì phải xấu hổ.

Nếu thu nhập dưới 6 triệu đồng/tháng nên thuê nhà

Lương 6 – dưới 8 triệu đồng: Nên mua nhà giá rẻ

Với mức lương thuộc nhóm trung bình mà đòi mua nhà trên 1 tỷ thì bạn sẽ phải hụt hơi và cả đời vất vả vì trả nợ mua nhà nếu như tình hình thu nhập cứ đều đều mà không tăng trưởng cao hơn. Do đó, tiền nào thì nên mua nhà chừng đó.

Để có nhà riêng, chủ yếu thuộc dạng căn hộ ở mức nhu nhập này, ông Châu đưa ra 2 giải pháp cho người dân, đó là:

+ Thuê nhà ở giá rẻ thời gian dài từ 6 tháng trở lên, thậm chí có nơi còn cho thuê đến 49 năm với giá khoảng 250 – 350 triệu đồng. Chỉ cần đóng trước khoảng 50 triệu đồng rồi sau đó nhận nhà và trả dần trong 3 năm thì những năm tiếp theo bạn không phải lo lắng vấn đề trả tiền thuê nhà ở nữa.

+ Mua nhà giá rẻ ở xa trung tâm thành phố. Hiện nay, khu vực giáp ranh với Dĩ An – Bình Dương và Đức Hòa – Long An có những căn nhà giá rẻ từ 350 – 400 triệu đồng, người có thu nhập thấp có thể mua được.

Lương 8 – 10 triệu đồng: Nên mua nhà ở phân khúc nào?

Bà Nguyễn Phương Huyền – giám đốc khách hàng cá nhân, ngân hàng Sacombank – đánh giá mức thu nhập 8-10 triệu/tháng thì khả năng vay ngân hàng để mua nhà là ít khả thi nhưng không có nghĩa là không thể.

luong-8-10-trieu-van-co-the-mua-nha-tai-tp-hcm (1)

Thu nhập 2 vợ chồng 20 – 30 triệu đồng/tháng chỉ nên mua nhà dưới 1 tỷ với điều kiện đã tích lũy được ít nhất 30% giá trị ngôi nhà

Điều kiện để mua được nhà tầm trung dưới 1 tỷ cho những người có mức thu nhập này là phải có sẵn tiền tích lũy, ít nhất 30% giá trị căn hộ định mua. Giả sử, tổng thu nhập của 2 vợ chồng bạn là 20 – 30 triệu đồng/tháng, đã có sẵn 30% gái trị ngôi nhà, tức là tầm 300 triệu đồng thì chỉ nên mua căn nhà dưới 1 tỷ để đảm bảo khả năng chi trả. Do đó, với mức lương 8 – 10 triệu đồng/người/tháng, việc mua nhà tại TP.HCM là khả thi nếu bạn biết tiết kiệm chi tiêu.

luong-8-10-trieu-van-co-the-mua-nha-tai-tp-hcm (2)

“Ngân hàng cho vay lên đến 75%, lãi suất cố định trong 4 năm đầu, thời gian cho vay là 20 năm. Trả nợ trước hạn thì cũng chỉ phạt 1%”, ông Nguyễn Minh Hiển, phó giám đốc LienVietPostbank, chi nhánh An Đông chia sẻ.

Ông Lê Hoàng Châu còn đưa ra lời khuyên, người có thu nhập chưa cao chỉ nên mua căn hộ có 1PN, phần còn lại dành cho sinh hoạt chung của cả gia đình, điều đó còn tốt hơn so với việc thuê trọ ở mỗi phòng chỉ có gần 20m2, và hơn nữa nếu thuê trọ và cứ tiêu xài phung phí thì cả đời cũng chỉ ở trọ chứ không có nền tảng tương lai.

“Giả dụ mỗi m2 là 15 triệu đồng thì mua một căn hộ 35mcũng chỉ khoảng hơn 500 triệu đồng. Đó là giải pháp khả thi cho những người có thu nhập khoảng 8-10 triệu đồng/tháng”, ông Châu tính toán cụ thể.

Như vậy, với mỗi mức thu nhập khác nhau đều có giải pháp nhà ở riêng thích hợp, nếu muốn mua được nhà tại TP.HCM không còn cách nào khác chính là phải nâng cao thu nhập và tiết kiệm hợp lý bởi vì bạn không thể đợi xã hội hạ thấp giá bán nhà để mua được rẻ hơn, điều đó là hoàn toàn không thể xảy ra.