Nhà đầu tư ngoại đổ xô rót vốn xây nhà giá rẻ tại Tp.HCM

Nhà đầu tư ngoại đổ xô rót vốn xây nhà giá rẻ tại Tp.HCM

Nhà đầu tư ngoại đổ xô rót vốn xây nhà giá rẻ tại Tp.HCM

Tp.HCM dường như là điểm đến cực kỳ hấp dẫn đối với các nhà đầu tư bất động sản nước ngoài, có lẽ bởi vì sự ổn định của thị trường, khả năng sinh lời cao, thu hồi vốn nhanh, thủ tục nhanh gọn đã thu hút đông đảo những nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia,… Thế nhưng nhìn lại ngày xưa cách đây 10 năm, phân khúc mà họ nhìn vào chỉ thuộc bất động sản cao cấp hoặc trung cấp, còn hiện nay khi đã trải qua một thập kỉ, đã có sự thay đổi chóng mặt. Năm 2016, thứ mà khối ngoại ưa chuộng nhất lại là bất động sản bình dân có giá dưới 1 tỷ đồng/1 căn. Vậy có thể lý giải căn nguyên của hiện tượng này như thế nào? Ý kiến của các chuyên gia phân tích thị trường sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Năm 2016, thị trường bất động sản (BĐS) Tp.HCM lần đầu tiên ghi nhận nhà đầu tư Đài Loan đặt chân vào thị trường nhà ở bình dân. Dự án căn hộ Vision, tọa lạc tại quận Bình Tân được chủ đầu tư Dacin đến từ Đài Loan ra mắt hồi giữa năm nay với mức giá 15 triệu đồng/m2. Mỗi căn hộ 45m2 có giá thấp nhất 650 – 680 triệu đồng tùy vị trí. Dự án nhắm đến đại đa số đối tượng có mức thu nhập trung bình đang có mong muốn sở hữu nhà.

Cùng với làn sóng rầm rộ tiến vào thị trường BĐS Việt Nam của nhiều nhà đầu tư Nhật Bản, tháng 9/2016, Tập đoàn The Global Group – nhà phát triển và quản lý BĐS Nhật Bản đã ký kết hợp tác với Công ty CP Nhà Mơ bằng việc rót 50 triệu USD vào các dự án đang xây dựng.

nha-dau-tu-ngoai-do-xo-rot-von-xay-nha-gia-re-tai-tp-2

Một dự án căn hộ có giá dưới 900 triệu đồng/căn tại quận Thủ Đức do nhà đầu tư nước ngoài phát triển

Bên cạnh việc góp vốn, Global còn tham gia vào việc phát triển dự án và chuyển giao công nghệ thi công, quy trình vận hành, quản lý dự án theo tiêu chuẩn của Nhật. Gần 1.000 căn hộ ở quận 8 có giá bán khởi điểm 868 triệu đồng/căn là dự án khởi đầu cho sự hợp tác này.

Ông Hidekazu Nagashima, Chủ tịch tập đoàn The Global Group đánh giá, thị trường BĐS Việt Nam có nhiều tiềm năng và có sự tương đồng với Nhật Bản ở nhiều thập niên trước. Doanh nghiệp đã tham quan, tìm hiểu từng dự án trong dòng sản phẩm của đối tác Việt một thời gian dài trước khi quyết định đầu tư.

Hankyu Realty – một nhà đầu tư Nhật khác cũng đã hợp tác với Công ty CP đầu tư Nam Long phát triển dự án nhà ở trên 1 tỷ đồng tại khu Đông Tp.HCM, gồm: Flora Fuji, Flora Anh Đào và nhà đầu tư ngoại còn thương thuyết đầu tư vào dự án thứ ba là Flora Kikyo. Các căn hộ hút vốn đầu tư Nhật có giá bình quân 1,5 tỷ đồng trở xuống, trong đó, sản phẩm giá dưới 1 tỷ đồng chiếm khoảng 10%.

Trong năm nay, N.H.O – nhà đầu tư Hàn Quốc cũng bán vét 2 dự án căn hộ có giá khởi điểm dưới 900 triệu đồng/căn trên địa bàn quận 9 và quận Thủ Đức, Tp.HCM.

Tổng giám đốc Công ty Viethome, Nguyễn Anh Đào cho biết, thời gian qua có khá nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến từ Nhật Bản, Malaysia, Hàn Quốc, Đài Loan… gia nhập cuộc đua giành thị phần nhà ở giá 1 tỷ đồng, thậm chí chỉ 800 triệu/mỗi căn.

Đây là bước chuyển mình tích cực bởi 5-10 năm trước đây, khối ngoại chỉ chuộng đầu tư vào nhà ở trung cao cấp. Một vài năm nay xu hướng rót vốn phát triển nhà giá rẻ mới được các tập đoàn, đại gia BĐS nước ngoài đặc biệt quan tâm. Nhiều khả năng, làn sóng này sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

nha-dau-tu-ngoai-do-xo-rot-von-xay-nha-gia-re-tai-tp-1

Thời gian tới, căn hộ bình dân sẽ tiếp tục tăng cao theo nhu cầu thị trường

Theo ông Đào, có 2 nguyên nhân cơ bản thúc đẩy khối ngoại đặt niềm tin vào thị trường nhà ở giá rẻ. Một là, xuất phát từ nhu cầu thị trường, “cơn khát” nhà ở thuộc phân khúc này đang ngày càng tăng tại các đô thị. Dòng sản phẩm này được hấp thụ nhanh, tỷ lệ lấp đầy dự án rất cao do nhu cầu thật quyết định. Hai là, nhà ở bình dân có độ rủi ro thấp hơn, thu hồi vốn nhanh hơn so với nhà ở cao cấp nhờ thanh khoản tốt, ổn định trong chu kỳ dài.

Ông Đào phân tích, căn hộ cao cấp sẽ cho tỷ suất lợi nhuận cao hơn các phân khúc nhà ở còn lại nhưng mức độ hấp thụ của nhà ở giá cao có giới hạn nhất định. Xét trên toàn thị trường, BĐS bình dân luôn có nguồn cầu đủ khả năng chi trả cực lớn và thị trường này vẫn còn bị bỏ ngỏ nên khối ngoại bắt đầu có biểu hiện chuyển hướng quan tâm khai thác trong thời gian gần đây.

Theo chuyên gia này, điểm nhấn tạo nên sức hấp dẫn của dòng sản phẩm nhà ở dưới 1 tỷ đồng đang được khối ngoại rầm rộ đầu tư phát triển là: diện tích nhỏ, vị trí cách xa trung tâm TP nhưng kết nối giao thông thuận tiện và giá “mềm”, dễ mua, dễ bán, dễ cho thuê.

Căn hộ Tân Phú Tổng Hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *