Những chính sách mới về BĐS chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2017

Contact An Agent

Để tháo gỡ hàng loạt những bất cập về giao dịch BĐS như những năm trước, đặc biệt là những “sự cố” trong phân khúc chung cư khiến cho người dân cực kỳ bức xúc, Bộ Xây dựng đã ban hành nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2017. Trong đó, có 2 chính sách đáng chú ý nhất là: Thay đổi thành phần Ban Quản trị nhà chung cư và Miễn phí truy cập cơ sở dữ liệu về nhà ở. Việc nắm rõ những thay đổi này sẽ rất hữu ích trước khi chọn mua nhà chung cư theo xu hướng của đa số giới trẻ thành thị.

Thành phần Ban quản trị nhà chung cư

Tại Thông tư 28/2016/TT-BXD quy định mỗi chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư chỉ được ủy quyền cho 1 người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư đó tham dự hội nghị nhà chung cư. Người được ủy quyền trên có thể được bầu làm thành viên Ban quản trị nhà chung cư.

Ngoài ra, Thông tư này cũng có thay đổi về quy định về số lượng thành viên Ban quản trị nhà chung cư. Cụ thể, nếu một tòa nhà chỉ có một khối nhà thì có tối thiểu 3 thành viên, có nhiều khối nhà có chung khối đế nổi trên mặt đất thì mỗi khối nhà có tối thiểu 1 thành viên (thay cho từ 3 – 5 thành viên như quy định hiện hành). Còn trường hợp đối với một cụm nhà chung cư thì có tối thiểu 6 thành viên (thay cho từ 6 – 25 thành viên).

nhung-chinh-sach-moi-ve-bđs-chinh-thuc-co-hieu-luc-tu-thang-2-2017

Ảnh minh họa

Miễn phí truy cập cơ sở dữ liệu về nhà ở

Theo Thông tư 27/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng về việc quy định chi tiết một số điều của Nghị định 117/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2015 của Chính phủ về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản). Theo đó, từ 1/2, tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng Danh mục thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản hoặc khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản được công khai, phổ biến rộng rãi qua mạng Internet, trang điện tử sẽ không phải trả phí.

Đối với các thông tin, dữ liệu còn lại, tổ chức, cá nhân muốn khai thác, sử dụng phải được cấp quyền truy cập khai thác, sử dụng qua mạng Internet, trang điện tử; tài khoản truy cập tra cứu thông tin, dữ liệu sẽ được gửi cho cá nhân, tổ chức trong thời hạn tối đa 7 ngày làm việc kể từ khi nhận được yêu cầu hoặc thời điểm cá nhân, tổ chức thanh toán chi phí sử dụng dịch vụ (nếu có).

Nguồn: VietHouse – Chuyên bán dự án Novaland Tổng Hợp