Thu nhập 15 – 20 triệu đồng mỗi tháng nên mua nhà giá bao nhiêu?

Contact An Agent

Thu nhập 15 – 20 triệu đồng mỗi tháng nên mua nhà giá bao nhiêu?

Mua nhà chung cư là xu hướng của giới trẻ bởi nhiều mặt thuận lợi về an ninh, tiện ích nội khu và giá thành rẻ hơn so với nhà phố. Với mức thu nhập 15 – 20 triệu đồng được xếp vào hàng có thu nhập trung bình tại TP.HCM, nhiều gia đình trẻ chưa biết nên mua căn hộ ở mức nào để “dễ thở” trong việc vay 70% vốn ngân hàng để mua nhà. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn sớm mua được căn nhà mơ ước, tiện nghi, vừa giá tiền ở thành phố đắt đỏ như TP.HCM.

=>>> Xem thêm: RichStar – Căn hộ thông minh, giá “thông minh”

Mua nhà giá bao nhiêu là phù hợp?

Tổ chức Savills Việt Nam cho hay năm 2017 là năm người mua nhà chủ yếu để ở, họ không còn tâm lý mua nhà để đầu tư cho thuê như nhiều năm trước, do đó, việc tìm đến với những sản phẩm chất lượng và giá cả phù hợp với thu nhập là điều đáng quan tâm.

Theo báo cáo mà Savills Việt Nam thực hiện trong quý đầu năm, có khoảng 5.200 căn hộ mới được mở bán và tổng nguồn cung sơ cấp trong tất cả các phân khúc đạt khoảng 42.500 căn. Căn hộ tầm trung vẫn có nguồn cung tăng nhanh nhất chính là để cung cấp cho phần lớn người lao động có thu nhập 15 – 20 triệu/tháng đang sinh sống tại TP.HCM.

Theo ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills TP.HCM, với những khách có thu 15-20 triệu/tháng muốn vay mua nhà, người mua phải xác định khấu trừ ra 10 triệu tiền sinh hoạt phí, chỉ còn trong tay 5-10 triệu để trả nợ. Do đó, bạn cần chuẩn bị vốn tự có ít nhất 30% giá trị căn hộ định mua, 70% còn lại sẽ vay mượn bạn bè, gia đình và phần cuối cùng mới nên đi vay ngân hàng.

thu-nhap-15-20-trieu-dong-moi-thang-nen-mua-nha-gia-bao-nhieu (1)

Thị trường căn hộ đang nằm trong tay người mua nhưng cũng cần phải tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo vay tiền mua nhà được an toàn

Giả sử bạn tính vay trong vòng 15 năm thì với mức thu nhập 15 – 20 triệu đồng/tháng chỉ vay được khoảng 400 – 700 triệu. Con số này không lớn thậm chí không đủ để mua căn hộ tầm 2 tỷ đồng.

Như vậy, để mua được căn hộ ưng ý, phù hợp với túi tiền, các gia đình trẻ tại TP.HCM phải cân nhắc cẩn thận giữa thu nhập – khả năng trả nợ, nếu vay vón ngân hàng còn phải tính toán đến trường hợp lãi suất có sự biến động tăng lên bất ngờ để kịp thời có nguồn tài chính bổ sung khi cần thiết.

Chị Hải Yến, nhân viên văn phòng tại TP.HCM cho biết, chị vay 700 triệu đồng và cộng thêm vốn tích lũy là 400 triệu đồng mua căn hộ 64m2 nhưng mỗi tháng chị phải chuẩn bị sẵn một khoản tiền “chết” 10 – 11 triệu đồng để trả nợ ngân hàng, trong đó có 4 triệu tiền gốc. Chị gần như khủng hoảng khi lo trả nợ vay mua nhà.

Một chuyên gia tài chính nhận định: “Tốt nhất là không nên vay quá 50% giá trị căn nhà muốn mua, hoặc tổng số tiền trả lãi và gốc hàng tháng không được vượt quá 50% tổng thu nhập, để giảm thiểu áp lực trả nợ. Trong trường hợp người vay ngân hàng mua nhà rơi vào cảnh ốm đau, gặp chuyện rủi ro, thu nhập không ổn định… việc trả nợ sẽ rất khó khăn, thậm chí rơi vào bế tắc”.

Sử dụng vốn vay như thế nào cho hợp lý?

Với mức thu nhập như trên, gia đình bạn chỉ nên mua nhà với mức giá dưới 1 tỷ đồng để đảm bảo thoải mái chi trả tiền vay vốn ngân hàng và trang trải cuộc sống, với căn hộ tầm trung, gia đình bạn cũng không phải quá lo lắng khi lãi suất ngân hàng nhích lên so với bình thường.

thu-nhap-15-20-trieu-dong-moi-thang-nen-mua-nha-gia-bao-nhieu (2)

Với thu nhập 15 – 20 triệu/tháng, gia đình bạn nên chọn căn hộ dưới 1 tỷ nếu phải vay ngân hàng tương đương 50 – 70% giá trị căn hộ

Khi mua căn hộ chung cư, người mua cũng cần chú ý đến các yếu tố vị trí, tiện ích, khả năng thanh khoản, khả năng cho thuê sinh lời, mật độ xây dựng, số tầng, tầm nhìn, không gian xung quanh dự án như thế nào,… để dễ dàng có thể bán đi khi cần thiết và đảm bảo có lời sau khi mua căn hộ. “Mua sản phẩm đã thành hình, tất cả mọi chi tiết liên quan đến quy hoạch, chất lượng, thiết kế…đều dần được phơi bày. Người mua sẽ được “nhìn tận mắt, sờ tận tay” sản phẩm trước khi đưa ra quyết định, bớt đi tâm lý “nơm nớp” lo sợ chủ đầu tư “bẻ kèo”, một nhà đầu tư có dự án tại quận 2 cho biết.

Ngoài ra, bạn cũng cần thiết phải tìm hiểu kỹ càng cơ sở pháp lý, uy tín chủ đầu tư, nếu không tự làm được hãy nhờ đến những chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, luật sư hoặc cố vấn tài chính để có được cái nhìn sáng suốt nhất về thị trường. Hiện nay, nhiều khách hàng chọn lựa thời điểm nhà sắp bàn giao hoặc đã hoàn thiện phần thô để mua cũng có lý do chính đáng, dù phải bỏ ra một số tiền lớn hơn nhiều sơ với giai đoạn đầu bán dự án trên giấy, bù lại, họ có thể an tâm hơn về tiến độ, chất lượng công trình.

Khi đã đảm bảo được tất cả những yếu tố cần thiết, việc sở hữu một căn nhà như ý cho những ai đang có thu nhập từ 15-20 triệu/tháng hoàn toàn nằm trong tầm tay.

VietHouse.com.vn – Căn hộ Novaland Tổng Hợp