Tính pháp lý của căn hộ Officetel

Contact An Agent

Tính pháp lý của căn hộ Officetel

Officetel – loại hình căn hộ văn phòng hiện đang rất đựa ưa chuộng tại Tp.HCM và Hà Nội, dù có diện tích nhỏ nhưng thường được tọa lạc trong những dự án khu đô thị cao cấp, có vị trí tốt, đầy đủ tiện ích và rất khang trang nên được nhiều cá nhân, doanh nghiệp chọn lựa để làm văn phòng. Bên cạnh tính thuận tiện vừa để lưu trú, vừa có thể làm văn phòng, tính pháp lý của Officetel cũng đang được nhiều người thắc mắc. Hiện nay có văn bản pháp luật nào cho phép hoặc quy định về loại hình này? Thời hạn được sử dụng Officetel là bao nhiêu năm? Có dùng địa chỉ của Officetel để đăng ký hộ khẩu thường trú được hay không? Khách nước ngoài có mua Officetel được hay không? Để có câu trả lời cho những thắc mắc này, viethouse.com.vn mời bạn cùng tham tư vấn của Luật sư Trần Thị Thanh Nga Công ty luật TNHH Đất Luật.

=>>> Xem thêm: Mua chung cư cao cấp – Thận trọng với những chiêu trò của môi giới thiếu lương tâm

Quy định về loại hình Officetel

Mô hình Officetel xuất hiện lần đầu tiên tại Seoul (Hàn Quốc) vào thập niên 80. Tuy nhiên, do nhu cầu tăng cao, nên hàng loạt các nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản cũng bắt đầu vào cuộc với Officetel Việt Nam. Những căn hộ Officetel (mô hình văn phòng đa năng) có diện tích từ 50 – 100m2, tương tự như một Business Center hay một Studio (căn hộ dành cho người độc thân), nằm ở các khu trung tâm của các thành phố lớn.

tinh-phap-ly-cua-can-ho-oficetel

Căn hộ Officetel Novaland có thời hạn sử dụng 50 năm kể từ khi mua

Trong các văn bản chấp thuận đầu tư dự án, phê duyệt quy hoạch của cơ quan chức năng thì thuật ngữ “Officetel” được viết trong dấu ngoặc đơn để giải thích cho thuật ngữ tiếng Việt là “chức năng văn phòng có nhân viên lưu trú (Officetel)

Hiện nay, Pháp luật Việt Nam chưa có văn bản nào định nghĩa cụ thể về loại hình Officetel, nhưng có thể hiểu cơ bản về loại hình này là một nơi kết hợp 2 chức năng làm việc và lưu trú, nghỉ ngơi qua đêm như một nhà nghỉ/khách sạn.

Thực tế cho thấy mô hình này đa phần được xây dựng trong các khu chung cư, khu phức hợp. Theo đó, về nguyên tắc Officetel vẫn phải đảm bảo tuân thủ các điều kiện, tiêu chuẩn xây dựng của công trình xây dựng cao tầng.

Giấy chứng nhận cho Officetel

Người mua Officetel sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Giấy chứng nhận) theo quy định của pháp luật nhưng mục đích sử dụng đất và thời hạn sử dụng đất thì sẽ ghi nhận khác so với Giấy chứng nhận cấp cho nhà ở. Và Officetel không phải là nhà ở thông thường cho nên có quy định cụ thể số người được lưu trú từ 1 – 3 người.

Hầu hết Officetel được xây dựng trên đất thương mại – dịch vụ nên thời gian sử dụng tối đa là 50 năm, sau khi hết hạn có thể được gia hạn thêm. Đối với người nước ngoài, nếu có đủ điều kiện để mua chung cư thì cũng được mua Officetel tại Việt Nam.

Nguồn: Viethouse – Chuyên bán dự án nhà phố Novaland Tổng Hợp